Bolero có phải là nhạc vàng không?

0
586
5/5 - (2 bình chọn)

Vì được sử dụng phổ biến nhất trong các ca khúc dòng nhạc vàng, điệu Bolero bị nhầm lẫn với khái niệm nhạc vàng (dùng hoán chuyển như tên gọi thay thế cho nhau). Nhiều người xem nó như một dòng nhạc riêng biệt và thường gọi là dòng nhạc Bolero hoặc dòng nhạc trữ tình – Bolero. (wikipedia.org)

Về bản chất ta có thể nói Bolero là một điệu nằm trong dòng nhạc vàng. Để phân biệt được nhạc vàng (Bolero) hay nhạc sến ta chủ yếu dựa vào đặc điểm của giai điệu, nội dung ca từ và lối hát. Tuy nhiên, một sự khác biệt rõ ràng giữa nhạc vàng và sến chính là điệu Slow Rock của nhạc vàng.Đặc trưng của Slow Rock thường buồn, mang phong cách thính phòng và chỉ có những người giọng Bắc chuẩn mới có thể truyền tải hết được. Còn với dòng nhạc sến thường được hát nhiều bằng giọng miền nam, mang hơi hướng dân ca và phù hợp với tất cả mọi người đặc biệt là những người lao động.

Kể từ năm 2013 đến nay, hàng loạt các chương trình Bolero ra đời nhằm vừa tìm ra những nhân tố tài năng mới, vừa muốn gìn giữ dòng nhạc đang dần hiếm người nghe này. Tuy nhiên vẫn còn một số chương trình mặc dù mang tên Bolero nhưng lại quy chụp tất cả nhạc vàng và nhạc sến là Bolero, vô tình làm cả người hát và khán giả đều nhầm lẫn và không thể phân biệt được.

Sự sáng tạo, cách tân và làm mới trong âm nhạc là không sai, tuy nhiên vẫn nên phát huy từ nguồn gốc cốt lõi của Bolero. Hiện nay, Bolero được hòa âm và hát theo phong cách nhạc jazz, nhạc pop, rock hay thính phòng. Tuy nhiên, bên cạnh sự hưởng ứng từ khán giả, một bộ phận vẫn yêu thích Bolero theo phong cách truyền thông hơn vì cách tân có phần gây phản cảm.

Mời bạn nghe top nhạc bolero: Tuyệt Đỉnh Song Ca Bolero Cặp Đôi Vàng – Liên Khúc Nhạc Trữ Tình Bolero Hay Nhất 2018

 

Bài trướcĐầu số 040 là của mạng nào ? 040 là mạng ở Đức
Bài tiếp theoNhạc Bolero là gì?
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận