vnEdu IOC là gì? Minh chứng hiệu quả việc chuyển đổi số giáo dục Việt Nam

0
348
5/5 - (2 bình chọn)

Trung tâm Điều hành Giáo dục (vnEdu IOC) là giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của công tác quản lý và chỉ đạo điều hành; đổi mới phương thức dạy – học, kiểm tra, đánh giá, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Đồng thời, mang lại tiện ích tốt nhất cho giáo viên, phụ huynh, học sinh và nhà quản lý.

Chức năng:

+ Trực quan hoá: cung cấp các Thống kê báo cáo, biểu đồ, chức năng tra cứu hồ sơ, đồng bộ dữ liệu…
+ Giám sát, cảnh báo: giám sát các KPI để đưa ra các cảnh báo đa chiều giúp ích cho việc chỉ đạo quản lý điều hành.
+ Lịch công tác: lập nhóm, quản lý lịch công tác theo nhóm đơn vị.
+ Đồng bộ dữ liệu: đồng bộ CSDL tự động lên site CSDL ngành của Bộ Giáo dục.
+ Gửi thông báo: quản lý gửi thông báo đến các cấp đơn vị trên địa bàn quản lý.

Lợi ích:

+ Dữ liệu học tập sẽ không bị ảnh hưởng, mất mát khi nhà trường thay đổi nâng cấp phần mềm quản lý hoặc chuyển cấp, chuyển trường…
+ CSDL thống nhất và duy nhất để phục vụ mục đích quản lý và thống kê báo cáo. Tổng hợp nhanh chóng kịp thời các thống kê báo cáo.
+ Quản lý thông tin của học sinh xuyên suốt 12 năm học.
+ Cung cấp dữ liệu cho các dịch vụ giáo dục trên nền Big Data phục vụ việc khai thác thông tin cho các hệ thống khác.

Trung tâm Điều hành giáo dục vnEdu-IOC: Minh chứng hiệu quả việc chuyển đổi số giáo dục

Nằm trong chương trình chuyển đổi số quốc gia của VNPT, hệ thống Trung tâm Điều hành giáo dục vnEdu-IOC là một trong những giải pháp quan trọng trong Quản trị số phục vụ công tác giám sát, điều hành và chỉ đạo cho Sở/Phòng giáo dục tại địa bàn quản lý.

Hệ thống vnEdu-IOC giúp thực hiện hóa việc xây dựng và hoàn thiện một Cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục và Đào tạo thống nhất, kết nối đầy đủ, toàn diện dữ liệu từ các cơ sở giáo dục, phòng giáo dục và đào tạo, sở giáo dục và đào tạo đến Bộ Giáo dục và Đào tạo;

vnEdu-IOC cũng kết nối dữ liệu giữa ngành Giáo dục với các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, cơ sở dữ liệu của địa phương phục vụ công tác báo cáo, theo dõi, giám sát, cảnh báo, dự báo, kiểm tra và thanh tra của các cơ quan quản lý giáo dục;

Cơ sở dữ liệu toàn ngành được hoàn thiện, kết nối thông suốt với tất cả các cơ sở giáo dục đảm bảo cung cấp thông tin quản lý đầy đủ, tin cậy và kịp thời; được kết nối và chia sẻ hiệu quả với các cơ sở dữ liệu quốc gia.

Chính thức thương mại hóa ra thị trường từ ngày 18/09/2019, sau thời gian hơn 2 năm triển khai cho khách hàng, hiện giờ, Hệ thống Trung tâm Điều hành giáo dục vnEdu-IOC đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Hệ thống đã giúp giải quyết bài toán dữ liệu giáo dục trên địa bàn rời rạc, phân tán, khó tổng hợp thống kê báo cáo. Giúp các lãnh đạo có luôn luôn quan sát và nắm bắt được tình hình giáo dục trên địa bàn thông qua các biểu đồ, KPI được tổng hợp số liệu với thời gian thực.

vnEdu-IOC hỗ trợ tra cứu đầy đủ dữ liệu xuyên suốt các năm. Tổng hợp dữ liệu nhiều năm giúp lãnh đạo tra cứu dễ dàng dữ liệu của Trường học, Lớp học, Nhân sự, học sinh trên địa bàn. Giảm thiểu thời gian và nhân lực khi phải báo cáo, kiểm tra, đối chiếu dữ liệu trên nhiều hệ thống khác nhau.

Hệ thống cũng giúp chủ động lấy các báo cáo tự động theo nhu cầu quản lý của Phòng/Sở nhanh chóng, chính xác mà không cần chờ tổng hợp thủ công từ các cấp học lên.

Hệ thống vnEdu IOC luôn nỗ lực nâng cấp, hoàn thiện hệ thống và khẳng định là sản phẩm Top 1 trên thị trường với các ưu điểm vượt trội. Khách hàng sử dụng vnEdu IOC được cung cấp các loại biểu đồ, KPI đa chiều, với đa dạng dữ liệu và thông tin, cung cấp tính năng trình chiếu giúp các nhà quản lý có thể quan sát một cách tường minh và thường xuyên tình hình giáo dục trên địa bàn.

Tổng hợp dữ liệu hàng triệu bản ghi với thời gian ngắn, cho phép xem, xuất dữ liệu giáo viên, học sinh trên toàn địa bàn, trong nhiều năm học; Cho phép liên thông dữ liệu tự động (có kiểm soát) từ các hệ thống Quản lý thông tin trường học vào và đồng bộ lên hệ thống Cơ sở dữ liệu ngành của Bộ Giáo dục.

vnEdu IOC cung cấp tính năng điều hành như Gửi thông báo, LiveChat, bộ chỉ số gợi ý điều hành… Hỗ trợ xây dựng các tính năng, báo cáo đặc thù theo nhu cầu của khách hàng. Cho phép người dùng đăng nhập tài khoản SSO từ hệ thống Mạng giáo dục Việt Nam vnEdu mà không cần phải khởi tạo thêm tài khoản khác.

Tính đến thời điểm này, có khoảng hơn 20 tỉnh, thành phố đang thử nghiệm và sử dụng chính thức hệ thống vnEdu IOC của VNPT trong đó tiêu biểu một số Sở như sau: Hà Giang, Lâm Đồng, Quảng Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa, Kiên Giang….

Tại Giải thưởng Sao Khuê 2022, Trung tâm Điều hành giáo dục vnEdu IOC – vinh danh tại lĩnh vực Các sản phẩm giải pháp số – Lĩnh vực Giáo dục, đào tạo. vnEdu IOC cũng vinh dự được Giấy chứng nhận đáp ứng chuẩn kết nối và dữ liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Khai trương Trung tâm điều hành Giáo dục vnEdu-IOC tại Vĩnh Lợi, Bạc Liêu

VNPT tại địa bàn tỉnh Bạc Liêu và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Lợi khai trương và chính thức đưa vào vận hành Trung tâm điều hành Giáo dục vnEdu-IOC nhân dịp kỉ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Trong thời gian qua, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Lợi quyết tâm cùng với VNPT Bạc Liêu tổ chức triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu, cập nhật thông tin đội ngũ giáo viên, thông tin học sinh, thông tin về cơ sở vật chất, kiểm định chất lượng, các tiêu chuẩn quốc gia, thư viện đạt chuẩn,… vào trung tâm điều hành Giáo dục (vnEdu-IOC) của ngành.

Lãnh đạo ngành Giáo dục huyện Vĩnh lợi xác định, chuyển đổi số là cơ hội vô giá, đóng vai trò quan trọng trong Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, là thời cơ để ngành Giáo dục bắt kịp, đi cùng và có thể vượt lên trên về ứng dụng khoa học, công nghệ vào mọi mặt của đời sống xã hội.

Căn cứ Kế hoạch số 43 ngày 17/5/2022 của UBND huyện Vĩnh Lợi về việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quyết tâm chọn chuyển đổi số để thay đổi một cách tổng thể và toàn diện tất cả các khía cạnh của ngành Giáo dục, chuyển đổi số sẽ phản ánh tầm nhìn, đẩy mạnh sáng tạo, phát triển đột phá công nghệ kỹ thuật số, từ đó thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt của Giáo dục huyện nhà.

Đến nay, Trung tâm điều hành Giáo dục IOC ngành Giáo dục huyện Vĩnh Lợi đã cơ bản hoàn thiện và đưa vào sử dụng các chức năng của trung tâm như: thu thập, phân tích, xử lý thông tin,…. phục vụ hoạt động chỉ đạo, điều hành trên lĩnh vực Giáo dục.

 

Bài trướcVNPT VSR là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé
Bài tiếp theoVNPT FaceID là gì? Công nghệ AI được VNPT ứng dụng thế nào
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận