VNPT eKYC là gì – Thông tin mới nhất

0
18
5/5 - (1 bình chọn)

VNPT eKYC là nền tảng “Định danh điện tử” giúp nhận dạng, trích xuất thông tin chính xác từ hình ảnh giấy tờ cá nhân và chân dung, kiểm tra phát hiện tức thời các trường hợp bất thường (giả mạo) nhằm xác minh danh tính cho khách hàng.

Các chức năng chính

 • OCR bóc tách giấy tờ với độ chính xác lên đến 99%.
 • Đọc thẻ chip trên CCCD mới (NFC).
 • Kiểm tra, phát hiện giấy tờ giả mạo.
 • So khớp khuôn mặt chân dung và chủ giấy tờ.
 • Kiểm tra, phát hiện khuôn mặt giả mạo.
 • Xác thực khuôn mặt qua video và giọng nói.
 • Xác thực từ nguồn dữ liệu sinh trắc học (CIC).

Đặc điểm công nghệ nổi bật

 • Công nghệ OCR: nhận dạng, bóc tách, số hóa thông tin trên giấy tờ cá nhân, kiểm tra và phát hiện các trường hợp giả mạo thông tin trên giấy tờ.
 • Liveness Detection: Công nghệ AI phát hiện giấy tờ thật giả, kiểm tra liveness ảnh giấy tờ và ảnh chân dung được chụp trực tiếp hay từ các thiết bị khác.
 • Hệ thống nhận dạng sinh trắc học: Xác thực thông qua nhận dạng khuôn mặt và chống giả mạo khuôn mặt giúp đảm bảo an toàn với độ chính xác cao.
 • Tích hợp đa nền tảng API/SDK: Cung cấp API/SDK (iOS, Android, Web) và các sample tương thích dễ dàng khi tích hợp vào hệ thống của khách hàng.

Lợi ích của sản phẩm

 • Năng cao tính bảo mật của hệ thống, giảm thiểu tối đa rủi ro trong trường hợp tài khoản bị giả mạo và tăng trải nghiệm cho khách hàng.
 • Tạo lợi thế cạnh tranh khi dẫn đầu xu hướng công nghệ chuyển đổi số.
 • Đơn giản hóa thủ tục, tiết kiệm chi phí vận hành.
 • Minh bạch trong xác thực thông tin.
 • Mở rộng tập khách hàng.

Giải thưởng, chứng nhận, tiêu chuẩn kỹ thuật

 • Top 1 Việt Nam trên bảng xếp hạng của NIST đánh giá model AI khuôn mặt (FALSE NON-MATCH RATE (FNMR) 1:1).
 • Security Global Excellence Awards: Giải vàng hạng mục ứng dụng AI về bảo mật.
 • Asia Communication Awards: Giải thưởng đơn vị viễn thông sáng tạo nhất châu Á.
 • Stevie Awards: Giải đồng Stevie Awards năm 2020.
 • Make In Vietnam: Giải ba hạng mục sản phẩm số xuất sắc.
 • Chương Trình Top 10 Doanh Nghiệp CNTT Việt Nam 2020: Top 10 DN Bảo mật ATTT 2020.
 • Chìa Khóa Vàng: Giải pháp CNTT an toàn chuyển đổi số năm 2020.
 • Nhân Tài Đất Việt: Giải 3 Nhân tài Đất Việt năm 2019.
 • Sao Khuê: Danh hiệu Sao Khuê năm 2019.

Căn cứ pháp lý

 • QĐ 34/2021/QĐ-TTg Quy định về định danh và xác thực điện tử trên nền tảng CSDL Quốc gia về dân sư, CSDL CCCD và CSDL Quốc gia về xuất nhập cảnh (11/2021).
 • Thông tư 16/2020/TT-NHNN đã ban hành nghị định Quy định về Định danh và xác thực điện tử (12/2020).

Đối tượng khách hàng

 • Doanh nghiệp ngành FSI (ngân hàng, tài chính, bảo mật, bảo hiểm, fintech).

Để trải nghiệm dịch vụ và đăng ký dịch vụ online, mời quý khách truy cập tại đây

VNPT eKYC: Giải ba Nhân tài Đất Việt vượt qua nhiều đối thủ quốc tế về công nghệ AI

Giải pháp eKYC của Tập đoàn VNPT từng giành giải Ba – Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 lĩnh vực CNTT, đến thời điểm hiện tại đã được phát triển tới mức độ có thể cạnh tranh, thậm chí vượt qua các đối thủ quốc tế về công nghệ AI…

Giải pháp định danh xác thực điện tử eKYC (Electronic Know Your Customer) được nghiên cứu và phát triển dựa trên công nghệ AI tiên tiến nhất bởi nhóm kỹ sư giỏi của VNPT.

eKYC là giải pháp xác thực định danh điện tử đột phá dựa trên nền tảng các công nghệ tiên tiến nhất AI và Blockchain. Giải pháp giúp bóc tách thông tin trên giấy tờ, tự động điền vào mẫu theo nghiệp từng vụ; So khớp và xác thực khuôn mặt thật với khuôn mặt trên giấy tờ; Chống giả mạo người dùng; Camera thông minh nhận diện khách hàng khi mới bước vào quầy để có thể đưa ra các dịch vụ chăm sóc đặc biệt. Ngoài ra, giải pháp còn sử dụng Blockchain để lưu dữ liệu người dùng và các thông tin giao dịch, đảm bảo tính minh bạch và an toàn cho khách hàng.

Bằng việc sử dụng AI để bóc tách thông tự tin động điền vào các form đăng ký theo từng nghiệp vụ, giải pháp đã rút ngắn thời gian chờ đợi, làm thủ tục của khách hàng, các thủ tục đăng ký trước kia phải tới quầy thì giờ đây, họ có thể làm ở bất kỳ đâu trên smartphone. Với công nghệ chống giả mạo người dùng dựa trên dữ liệu sinh trắc học khuôn mặt, giải pháp cũng giúp ngăn chặn việc đăng ký sim ảo, không chính chủ, và tăng cường thêm một lớp bảo mật mới cho các giao dịch ngân hàng.

Với những nỗ lực nhằm giải quyết nhiều bài toán tực tế hiện nay của các nhà mạng viễn thông, ngân hàng vốn luôn được xếp vào danh sách những khách hàng… khó tính, đòi hỏi khả năng bảo mật, chính xác cao, sản phẩm đã từng được ghi nhận và giành giải Ba – Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 lĩnh vực CNTT.

Sau khi giành giải thưởng danh giá này, sản phẩm tiếp tục được các kỹ sư CNTT của VNPT phát triển, hoàn thiện.  Đến thời điểm hiện tại, VNPT eKYC được phát triển tới mức độ có thể cạnh tranh, thậm chí vượt qua các đối thủ quốc tế về công nghệ AI, chất lượng dịch vụ và trải nghiệm khách hàng.

Theo đó, eKYC đã được iBeta chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO30107-3 về chống giả mạo khuôn mặt. iBeta là phòng lab của Hoa Kỳ được công nhận bởi NIST (Viện tiêu chuẩn và kỹ thuật Hoa Kỳ) và nằm trong Fido Alliance;

Công nghệ tìm kiếm khuôn mặt 1:N của VNPT đạt top 10 thế giới theo xếp hạng  của NIST;

Đáng chú ý, VNPT eKYC hiện tại đã phục vụ tới gần 1 tỷ giao dịch API. Lúc cao điểm của chiến dịch cập nhật thông tin thuê bao Vinaphone, hệ thống đã đáp ứng tới hơn 2 triệu giao dịch eKYC trong 1 giờ.

SDK của VNPT eKYC tích hợp trong các ứng dụng của khách hàng có độ hoàn thiện cao về thiết kế, tối ưu về dung lượng và đơn giản hóa các thao tác thực hiện với sự hỗ trợ của công nghệ AI.

Đáng chú ý, năm 2020, nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC là một trong những nền tảng số “Make in Vietnam” được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn giới thiệu và bảo trợ về truyền thông để thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, rộng khắp trong các lĩnh vực.

Qua 4 năm kể từ khi nhận giải thưởng Nhân tài đất Việt, hiện nay VNPT eKYC được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau: viễn thông, dịch vụ công chính phủ, logistics, thương mại điện tử, ký số,… nhưng chủ yếu là các khách hàng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng chiếm tới 60% trong tổng số các khách hàng hiện có của VNPT.

Trong lĩnh vực viễn thông, eKYC giúp đảm bảo đăng ký sim chính chủ, làm sạch và câp nhật lại hàng chục triệu thông tin thuê bao theo chỉ đạo của Bộ TTTT.

Trong lĩnh vực tài chính, hàng chục triệu tài khoản online của ngân hàng, ví điện tử, chứng khoán, công ty tài chính… được mở nhanh chóng nhờ VNPT eKYC

Trong dịch vụ công, VNPT eKYC giúp xác minh hộ chiếu người nước ngoài để cấp thị thực vào Việt Nam

Trên thị trường, VNPT hiện nay là một trong các nhà cung cấp eKYC hàng đầu tại Việt Nam được tin dùng bởi các tập đoàn, ngân hàng, công ty tài chính lớn.

Những thành tựu nói trên của VNPT eKYC, cũng như sự thành công của hàng trăm sản phẩm đoạt giải Nhân tài Đất Việt trong suốt gần 20 năm qua thực sự là niềm tự hào đối với mỗi người Việt chúng ta, bởi đây là những sản phẩm công nghệ hoàn toàn do người Việt làm chủ. Và giải thưởng Nhân tài Đất Việt thực sự là một “bà đỡ” mát tay, là “bệ phóng” cho các sản phẩm CNTT.

Nhân tài Đất Việt 2023: Kết nối dữ liệu – Kiến tạo giá trị

Giải thưởng NTĐV được tổ chức thường kỳ hàng năm, do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT, Bộ KH&CN, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) Việt Nam… tổ chức.

Đặc biệt, Tập đoàn VNPT đóng góp vai trò quan trọng là đơn vị đồng hành tổ chức và tài trợ chính Giải thưởng trong suốt 18 năm qua.

Năm nay, Ban tổ chức đã quyết định đổi tên lĩnh vực Công nghệ thông tin thành lĩnh vực Công nghệ số với chủ đề “Kết nối dữ liệu – Kiến tạo giá trị”. Để lựa chọn, tôn vinh sản phẩm xuất sắc xứng đáng nhất, Hội Khuyến học Việt Nam, Bộ TT&TT, Ban Tổ chức Giải thưởng NTĐV kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam hưởng ứng, tích cực đăng ký tham gia Giải thưởng, góp phần khẳng định trí tuệ của những nhân tài Việt Nam.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023 gồm 02 hệ thống sản phẩm dự thi: Hệ thống sản phẩm công nghệ số Triển vọng và Hệ thống sản phẩm công nghệ số Thành công.

Đặc biệt, ở mỗi hệ thống sản phẩm công nghệ số, các thí sinh sẽ có cơ hội nhận được: Cúp vàng vinh danh; 01 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng; 01 giải Nhì trị giá 100 triệu đồng; 01 giải Ba trị giá 50 triệu đồng; cùng các giải thưởng có giá trị khác từ các đơn vị tài trợ.

Thời gian nhận bài dự thi của các thí sinh tính đến hết ngày 30/9/2023. Thíí sinh có thể đăng ký dự thi, gửi hồ sơ tại địa chỉ email: [email protected] hoặc liên hệ hotline: 024 37722762 ; công tác chấm giải từ ngày 01/10/2023 đến ngày 15/11/2023.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam

Tuệ Khanh

Nguồn: https://www.vnmedia.vn/cong-nghe/202309/vnpt-ekyc-giai-ba-nhan-tai-dat-viet-vuot-qua-nhieu-doi-thu-quoc-te-ve-cong-nghe-ai-a2e29dc/

Lý do eKYC tiếp tục là giải pháp giúp phát triển bền vững tài chính số

Theo ông Nguyễn Quang Huy – Giám đốc Nền tảng Định danh và Xác thực điện tử VNPT, eKYC đang là xu hướng trên toàn cầu, và liên tục được cập nhật để chống lại các phương thức giả mạo công nghệ cao

 

Ngày 21/9 vùa qua, Cục Tin học và Thống kê Tài chính – Bộ Tài Chính đã chủ trì tổ chức Hội thảo – Triển lãm Vietnam Digital Finance 2023 tại Hà Nội với chủ đề: “ Dữ liệu số: Nền tảng phát triển tài chính số bền vững”. Đây là sự kiện thường niên uy tín của ngành Tài chính với mục tiêu trở thành diễn đàn giúp các nhà hoạch định chính sách và chiến lược, các chuyên gia đầu ngành, các nhà cung cấp giải pháp hàng đầu trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi và thảo luận về những xu hướng mới trong lĩnh vực chuyển đổi số ngành Tài chính.

Tại Phiên toàn thể, các bài tham luận tập trung chia sẻ những vấn đề nóng trong chuyển đổi số ngành tài chính như: Huy động nguồn lực tài chính quốc gia cho phát triển bền vững dựa trên dữ liệu số đến năm 2030; Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia và phát triển dữ liệu ngành Tài chính. Trong đó, một trong những chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm nhất là Vai trò của xác thực điện tử eKYC và phát hiện giả mạo trong phát triển tài chính số bền vững.

Cụ thể, trong phần tham luận và tọa đàm, ông Nguyễn Quang Huy – Giám đốc Nền tảng Định danh và xác thực điện tử VNPT – đã nhấn mạnh thông điệp khi công nghệ phát triển, các rủi ro từ hình thức lừa đảo, mạo danh sẽ ngày càng tinh vi, gây ra thiệt hại lớn về tài chính. Để hạn chế tối đa các rủi ro này, eKYC là phương thức hiệu quả.

 Ông Nguyễn Quang Huy - Giám đốc Nền tảng Định danh và xác thực điện tử VNPT tham luận tại Hội thảo
Ông Nguyễn Quang Huy – Giám đốc Nền tảng Định danh và xác thực điện tử VNPT tham luận tại Hội thảo

Công nghệ eKYC (viết tắt của từ electronic Know Your Customer) là hình thức định danh và xác thực điện tử, cho phép các doanh nghiệp định danh khách hàng 100% online mà không cần gặp mặt trực tiếp như quy trình KYC truyền thống. Thông qua việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), các thông tin trên giấy tờ tùy thân và thông tin sinh trắc học sẽ được trích xuất tự động từ các hình ảnh được khách hàng cung cấp trong quá trình KYC, sau đó số hóa thành dữ liệu để phân tích, kiểm tra và đối chiếu với cơ sở dữ liệu có sẵn nhằm xác thực danh tính của khách hàng.

Theo ông Huy,  xu hướng sử dụng eKYC trong phát triển tài chính số đang ngày một gia tăng trên toàn cầu. Tại Việt Nam, cuối năm 2022, có khoảng 40 ngân hàng đã triển khai chính thức quy trình mở tài khoản thanh toán eKYC với hơn 11,9 triệu tài khoản thanh toán mở bằng eKYC đang hoạt động. Mới đây nhất, ngân hàng nhà nước công bố sẽ sửa quyết định 630/QĐ-NHNN, trong đó sẽ có quy định chi tiết về việc xác thực bằng sinh trắc học khi thực hiện các giao dịch tài chính.

Bằng việc ứng dụng eKYC, các tổ chức tài chính có thể đối phó với nhiều hình thức lừa đảo khác nhau từ thủ công như chỉnh sửa, tẩy xóa căn cước công dân cho tới những thủ đoạn công nghệ cao như photoshop, in màu, mặt nạ 3D, Deep fake video call,…

Rất nhiều công nghệ đột phá được tích hợp trong VNPT eKYC, điển hình là công nghệ sinh trắc học khuôn mặt VNPT FaceID, công nghệ kết nối gần (NFC), công nghệ nhận diện và bóc tách thông tin (OCR), công nghệ AI tại biên, xác thực căn cước công dân gắn chip với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư,… Trong đó, VNPT FaceID hiện là công nghệ duy nhất tại Việt Nam vượt qua bài kiểm tra chống giả mạo khuôn mặt của iBeta (FIDO alliance) theo chuẩn ISO/IEC 30107-3 cũng như lọt vào Top 15 nhận dạng khuôn mặt 1:1 và Top 10 nhận dạng khuôn mặt 1:N (khuôn mặt đa dạng màu da và dân tộc) theo bảng xếp hạng của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ quốc gia Mỹ (NIST).

VNPT eKYC

Hiện giờ, VNPT eKYC vẫn liên tục được cập nhật và phát triển, với mục tiêu trở thành một trợ lý AI chuyên biệt, giải quyết được các nghiệp vụ chuyên sâu trong việc định danh và xác thực khách hàng. Tới nay, VNPT eKYC đã phục vụ hơn 900 triệu lượt requests, và giúp VNPT AI trở thành đối tác tin cậy của nhiều tổ chức tài chính lớn trong ngành BFSI  như Vietcombank, MB Bank, HDBank, SHB Finance, Momo…

Nguồn: https://www.vnmedia.vn/cong-nghe/202309/ly-do-ekyc-tiep-tuc-la-giai-phap-giup-phat-trien-ben-vung-tai-chinh-so-1420121/

Bài trướcVNPT là doanh nghiệp có môi trường công nghệ tốt nhất trong lĩnh vực viễn thông
Bài tiếp theoHòa Lạc ở đâu (Quy hoạch, Bản đồ, Tin mới nhất)
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận